Phân biệt yến sào thật giả

Phân biệt yến sào thật giả

phân biệt yến sào thật giả

Yến sào hay còn gọi là tổ yến, vốn là món ăn quý giá và đắt tiền, không phải ai cũng có khả năng dùng món ăn này. Tuy nhiên, trong nhiều năm nay yến sào bắt đầu xuất hiện rất nhiều và có giá rất bèo trên thị trường. Nhu cầu của con người càng nhiều thì càng xuất hiện sự hỗn tạp, giả mạo trên thị trường tổ yến nước ta, khiến cho người tiêu dùng hoang mang.

Yến sào ở mọi nơi

Ngành yến nước ta có từ lâu đời nhưng nó chỉ thật sự khởi sắc trong nhiều năm nay. Hiện nay trên khắp đất nước có khoảng 5000 nhà nuôi yến, sản lượng yến ước tính khoảng hơn chục tấn/năm. Nhu cầu người mua ngày một nhiều lên, các cửa hàng bày bán tổ yến, các sản phẩm và các món ăn chế biến từ yến ngày một nhiều lên. Và trận đồ bát nháo của yến sào bắt đầu từ đây.

Bát nháo thị trường yến

Người người quảng cáo, nhà nhà quảng cáo, kẻ nói yến huyết, yến ngà, yến hồng, yến trắng, người nói quan yến, sơn yến, lại còn yến đảo, yến nhà… Rồi chưa kể công nghệ “tân trang”, “mông má” yến giả thành yến thật ngày một tinh vi khiến người tiêu dùng hoang mang không biết đâu mới là yến chính hãng.

YEN-SAO-O-CHO

Đầu tiên là làm “gian”, làm gian ở đây là làm cho yến sào bị sai khác đi về chất lượng. Có nơi sử dụng hóa chất tẩy trắng, ngâm tẩm để tổ yến nặng thêm, thay vì khô và giòn thì tổ yến loại này lại ướt ướt và dẻo, vì làm nặng thêm tổ yến nên giá bán rẻ đi (chỉ 16 – 19 triệu đồng/kg so với mức 30 – 40 triệu đồng/kg của tổ yến trong nước).

Và tệ hơn nữa là làm “giả”, yến sào giả ở đây không phải là một loại như gạo nhựa hay rau plastic mà là các tổ yến bị gian thương trộn vào chung với các loại miến, bún tàu, bột năng… một tổ yến giả đôi khi chưa có tới 10% yến thật mà toàn là tinh bột.

Nhẹ nhàng nhất có lẽ là làm “láo”, đây là những tổ yến từ nguồn nhà yến nhưng cứ được đóng mác và rao bán là yến đảo, điều này khiến giá cả chênh lệch có khi đến gần gấp đôi. Người mua phải loại này nếu không biết thì từ ngày qua tháng nọ cứ bị rút tiền vô lý, còn người biết thì đôi khi tự an ủi là “dù sao thì cũng là yến thật”.

Phân biệt yến sào thật giả

Đem tổ yến ngâm nước. Tổ yến giả gặp nước sẽ nở ngay sau 2-3 phút và nhão ra vì do cấu trúc là tinh bột. Sau đó ta tiếp tục đem đun sôi. Nếu là yến giả sẽ tan ra hết hoặc tan ra một lượng lớn tùy theo lượng pha không nguyên chất. Nếu là yến thật khi ngâm, đun sôi sẽ không tan và nhão mà chỉ thành những sợi yến nguyên vẹn

Huyết yến khi ngâm trong nước và đun sôi sẽ không ra màu, sợi yến vẫn đỏ nhưng nước đun vẩn trong.

Yến “gian” thì khi nấu sẽ không được nhiều. Tổ yến được làm khô đúng quy cách khi nở ra 5gr sẽ tương đương 20-25gr, tổ yến “gian” chỉ nở ra thêm 1 chút mà thôi.

Còn đối với yến sào làm “láo” các bạn xem thêm bài viết về yến đảo và yến nhà sẽ hiểu nên đánh giá yến sào như thế nào. Yến sào thật sẽ không có giá rẻ tuy nhiên cũng đừng vì quan niệm này mà chọn những sản phẩm khai gian thương hiệu bạn nhé!

 

Phân biệt yến sào thật giả
5 (100%) 1 vote

About The Author

No Comments

Leave a Reply

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ:

Hotline:

016 777777 63

016 777777 64

Giờ làm việc:

T2 - T7 | 8am - 5pm
Chủ nhật | off